Đặt ra những mục tiêu thể chất mới

Hãy quên đi quá khứ

Ai cũng có những mục tiêu không đạt được được trong quá khứ. Hãy ngừng dằn vặt bản thân vì không giảm được 5 pound trước kỳ nghỉ hoặc không hoàn thành được cuộc đua 10K, điều đó chỉ tạo ra rào cản giữa bạn và tiềm năng thể chất của bạn. Hãy quên hết quá khứ và bắt đầu lại từ đầu bằng việc đặt ra mục tiêu cho mình. Hãy đánh giá xem bạn đang ở đâu trong hành trình rèn luyện thể chất và đặt mục tiêu dựa trên bản thân bạn hiện giờ.

Tập trung vào những hoạt động tạo động lực cho bản thân

Thể dục là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải yêu thích mọi hoạt động thể dục. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm ra hoạt động thể dục bạn  thích, hãy cân nhắc xem điều gì tạo động lực cho bạn. Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và nâng cao năng lượng cho bạn? Có phải do bạn ở giữa thiên nhiên hoặc vì một bài hát vui nhộn? Có thể bạn thấy hưng phấn khi ở cạnh người khác hoặc cảm giác thoải mái trở lại sau khi ở riêng một mình. Tất cả những yếu tố trên có thể giúp bạn xác định hoạt động thể dục phù hợp với bản thân. Đồng thời, hãy nhớ rằng không phải tất cả các hoạt động thể dục đều diễn ra tại phòng tập. Có thể đi bộ đường dài hoặc đi bộ thể hình phù hợp với bạn. Có thể bạn sẽ hứng thú vận động tại các lớp học nhảy hip-hop hoặc khiêu vũ. Hãy tập trung vào những hoạt động giúp nâng cao tinh thần và tạo động lực cho bạn, sau đó đặt ra những mục tiêu thể chất xoay quanh những hoạt động đó.

Cân bằng mục tiêu và thúc đẩy bản thân

Theo hướng dẫn chung, mục tiêu của bạn cần phải khả thi. Khi bạn đặt ra những mục tiêu không tưởng như giảm 10 pound trong vòng một tuần hoặc thử chạy thi 5K mà không cần tập luyện, bạn sẽ chỉ tự khiến mình thất bại mà thôi. Trong khi đó, khi thúc đẩy bản thân một cách an toàn, bạn có thể buộc bản thân mình phải bước ra ngoài giới hạn của bản thân và đạt được nhiều hơn bạn nghĩ.

Các mục tiêu của bạn nên thể hiện sự cân bằng, chúng khả thi nhưng đủ xa ngoài tầm với để thúc đẩy bạn nỗ lực. Đã bao giờ bạn tự hỏi xem mình có thể chạy bán marathon được không? Bạn có thể đó. Hàng ngày, nhiều người như bạn đang làm vậy. Yếu tố mấu chốt ở đây là có kế hoạch tập luyện phù hợp để giúp bạn chuẩn bị dựa trên mức thể lực hiện có. Nếu muốn đẩy tạ khối lượng lớn như các lực sỹ bạn ngưỡng mộ, ngay bây giờ hãy cầm một quả tạ nặng vừa phải và dần dần nâng mức lên. Ai cũng phải bắt đầu từ một điểm xuất phát nào đó và ép bản thân đạt được mục tiêu thử thách.

Chọn một mục tiêu cụ thể

Bạn có thể phức tạp hóa nỗ lực của bản thân nếu đặt ra quá nhiều mục tiêu to tát. Bạn sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn tập trung vào mục tiêu nào và có lẽ sẽ chẳng đạt được mục tiêu gì cả. Hãy chọn một mục tiêu muốn hoàn thành, có thể là cho quý này hoặc cho cả năm nay. Tránh những mục tiêu chung chung như giảm cân hoặc ăn uống lành mạnh hơn. Đâu là mục tiêu thực sự tác động tốt tới sức khỏe của bạn? Chẳng hạn, dừng uống nước ngọt mang lại một số lợi ích. Nếu không thay thế các chất calo này, bạn sẽ giảm cân. Bạn cũng sẽ giảm lượng đường và chất cafein  vào cơ thể. Đây là ví dụ cho thấy việc đặt ra mục tiêu cụ thể mang lại tác động thay đổi tích cực mà bạn tìm kiếm.