Tại sao ngủ lại giúp giảm cân

Chúng ta luôn nghĩ rằng ngủ nhiều, ít vận động di chuyển đồng nghĩa với sự lười biếng, sự tích mỡ trong cơ thể. Nhưng thực ra, ngủ cũng có thể giúp bạn giảm cân! Thiếu ngủ mới thực sự là nguyên nhân làm tăng cân.

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, bạn hãy chú ý đến chất lượng giấc ngủ của mình vào ban đêm. Một giấc ngủ thoải mái, đủ giấc sẽ giúp bạn giảm cân. Tại sao như thế? WooCorner sẽ cho bạn biết lý do ngủ có thể giúp bạn thanh mảnh.

  1. Kiểm soát sự trao đổi chất Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn thoải mái hơn và tốt cho việc kiểm soát sự trao đổi chất. Khi quá trình trao đổi chất tăng lên, bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa hết thức ăn hơn và cảm giác đói bụng sẽ lâu đến với bạn hơn. Giấc ngủ ngon cũng làm giảm cảm giác ngon miệng với các bữa ăn nhẹ – các bữa ăn làm cho bạn gia tăng các chất béo.

  2. Giảm căng thẳng Thiếu ngủ sẽ làm tăng cortisol – một loại hoóc-môn gây căng thẳng. Nồng độ cortisol tăng lên sẽ gây ra sự thèm ăn và làm tăng các chất béo trong cơ  thể. Ngoài ra, với ngủ đủ giấc và lượng cortisol thấp sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng và có thể đốt cháy các chất béo nhanh hơn.

  3. Ngủ đủ giấc để cân bằng Ghrelin và Leptin Cơ thể sản xuất kích thích tố Ghrelin và Leptin khiến cho bạn muốn ăn nhiều hơn khi bị thiếu ngủ. Ghrelin là một loại hoóc-môn được sản xuất trong dạ dày, có “nhiệm vụ” gửi tín hiệu “đói” đến não. Khi lượng Ghrelin trong cơ thể tăng, tín hiệu “đói” được phát đi nhiều hơn và ngay lập tức cơ thể có nhu cầu ăn bổ sung khiến bạn tăng cân.

    Leptin là một loại hoóc-môn do các tế bào chất béo sản sinh ra. Leptin tương tác với bộ não để não “chỉ đạo” cơ thể ăn ít hơn và “đốt cháy” nhiều calo hơn. Lượng chất béo trong cơ thể càng nhiều thì càng sản sinh ra nhiều Leptin, gây ra tình trạng gọi là kháng Leptin.

    Bạn cần ngủ đủ giấc để cân bằng hai kích thích tố này và đạt được hiệu quả giảm cân.

  4. Ít ngủ giảm lượng insulin của cơ thể Ít ngủ có nghĩa là việc sản xuất insulin của cơ thể giảm 30%. Khi tuyến tụy không tiết ra đủ Insulin, cơ thể bạn thấy khó khăn để phân hủy chất béo và dẫn đến việc dự trữ như chất béo dư thừa. Giấc ngủ ngon là một cách tuyệt vời để bắt đầu trong kế hoạch giảm cân của bạn.

Đó là một số lợi ích của việc ngủ để giảm cân. Ngủ đủ cũng giúp bạn giữ dáng. Vì vậy, chú ý đến các giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn nếu bạn muốn giảm cân.

Giấc ngủ là rất quan trọng. Nó cũng quan trọng như ăn uống đúng cách và tập thể dục nếu bạn muốn giảm cân. Không có gì sai khi bạn có một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày. Trái ngược với những quan điểm cho rằng, ngủ ngày gây tăng cân, ngủ trưa ít hơn một giờ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày dài.