Bạn có trang điểm đúng thứ tự ?

Trong cuộc sống có những việc thường phải làm theo một trình tự nhất định, ví dụ như học tiểu học, trung học rồi đại học (nếu có thể) hoặc tình yêu, hôn nhân rồi sinh con chẳng hạn, trang điểm cũng vậy hoặc thậm chí còn phức tạp hơn.
Khi trang điểm bạn bắt đầu việc gì đầu tiên? Son môi hay tập trung phần mắt? Khi nào thì bạn đánh phấn? Bạn có thể kẻ liner sau khi đã chải mascara không? Thú thật đi, bạn cũng không chắc là mình có đang trang điểm đúng thứ tự hay không đúng không? Trang điểm không phải là cứ tùy tiện bôi hết thứ này đến tứ khác lên mặt mà cần phải có một trình tự logic nhất định nếu bạn muốn gương mặt mình thật xinh đẹp.


Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều sẽ sử dụng tất cả các bước, nhưng ngay cả khi bạn bỏ qua phấn bột hoặc má hồng đây vẫn là một trình tự tốt để làm theo!

 • 1: Kem lót hoặc kem dưỡng ẩm

  Hãy chọn một, không được dùng cả hai. Đừng quá tham lam thoa hết những thứ bạn nghĩ là tốt lên mặt, kem dưỡng ẩm, dù là cấu trúc có nhẹ thế nào thì thành phần của nó cũng ảnh hưởng đến tác dụng của kem lót. Ngoài ra, nếu bạn dự một sự kiện vào ban ngày hãy nhớ thoa thêm kem chống nắng dù là SPF có trong kem lót, phấn nền hay kem dưỡng ẩm của bạn hay không.

 • 2: Phấn nền

  May không nghĩ rằng việc đánh eye shadow trước sẽ ngăn ngừa việc phấn mắt rơi lên gương mặt đã makeup xong của bạn tạo lớp màng màu. Thậm chí khi bạn dùng phấn mắt trước, những phân tử phấn bay, rơi vào lỗ chân lông của bạn thì việc làm sạch da lại càng khó khăn hơn nhiều và màu của phấn mắt cũng khó bôi đi hơn. Thế nên cứ để lớp phấn nền làm làm bức phông, từ đó bạn cứ tha hồ “tô vẽ”.

 • 3: Kem che khuyết điểm

  Vì sao phải chờ bôi phấn/kem nền lên trước rồi mới dùng kem che khuyết điểm? Câu trả lời là kem/phấn nền của bạn có thể có công dụng nhiều hơn bạn nghĩ đấy, cũng có thể nó sẽ kiêm luôn nhiệm vụ che khuyết điểm và bạn cũng chẳng cần kem che khuyết điểm nữa. Một lưu ý cho bạn là khi dùng kem che khuyết điểm là bạn nên dùng hết sức “tiết kiệm”. Chỉ nên che vùng quầng thâm và đúng vào những khuyết điểm để tránh kem làm dầy lên lớp trang điểm của bạn quá đáng.

 • 4: Phấn phủ

  Phủ một lớp phấn nhẹ, mờ và mỏng. Điều này sẽ giúp dễ dàng loại bỏ những hạt bụi phấn mắt và cũng cố phần nền trong khi bạn làm tiếp phần còn lại của công việc trang điểm.

 • 5: Mắt và môi

  Thường thì May sẽ đánh eye shadow trước nhưng thỉnh thoảng lại son môi trước vì sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ cách đánh eye shadow sao cho phù hợp.

  • Mắt: eye shadow > liner > sau đó là mascara. Nhưng sau cùng bạn nên quay lại phủ thêm một lớp nữa, có thể là nhủ hoặc kim tuyến lấp lánh.
  • Đôi môi: son dưỡng > liner > son lì > sau đó là son bóng. Sau khi bạn kẻ liner hãy dùng ngón tay loan màu ra theo hướng vào trong trước khi tô son bóng. Và dĩ nhiên là bạn có thể chỉ cần dùng son bóng thôi nếu bạn muốn.
 • 6: Má

  Đánh phấn má cuối cùng là có hai lí do. Thứ nhất, màu má sẽ hòa hợp với màu mắt và môi. Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng phấn dạng bột, bạn có thể quét nó trên mí mắt sau khi trang điểm mắt để mắt trông đẹp hơn.