Tại sao trồng rau cần có xơ dừa ?

Bạn có biết, cây rau vốn là loại cây ngắn ngày và phát triển tốt trên nền đất xốp ? Cho nên để tạo môi trường đất xốp phù hợp để cây rau lớn khỏe, thì xơ dừa là một yếu tố không thể thiếu, giúp đất tơi xốp cho rễ dễ phát triển. Vì thế, ngoài việc mua đất về trồng rau, bạn đừng quên mua thêm xơ dừa nữa nhé.

Khi mua xơ dừa về, cần lưu ý phải ngâm xơ dừa trước khi sử dụng. Sau khi đã ngâm xơ dừa trong nước khoảng 1 tuần, mới đem xơ dừa trộn chung với đất trồng. Vì bản chất trong xơ dừa có nhiều chất chát (hàm lượng lignin cao) do đó việc ngâm xơ dừa sẽ làm đào thải bớt các chất chát không tốt cho cây trước khi tạo thành hỗn hợp cùng với đất trồng cây rau.

Không chỉ dùng để trộn chung với đất bón cây, bạn còn có thể sử dụng xơ dừa phủ 1 lớp dày dưới đáy chậu / thùng xốp trồng rau để tạo sự thoáng mát cho lớp đất không bị úng nước gây thúi rễ đồng thời giữ cho các chất dinh dưỡng có trong đất không bị trôi trong trường hợp tưới quá nhiều nước cho cây. Phủ một lớp xơ dừa trên bề mặt đất trồng tạo lớp cách nhiệt cho cây trồng, hạn chế thoát hơi nước giúp đất luôn ẩm đủ nước cho cây phát triển.

tac dung cua xo dua trong trong rau tai nha (1)

Với tính chất dễ tìm và tiết kiệm cùng những đặc tính vô cùng phù hợp với việc trồng cây ngắn ngày, xơ dừa đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp đất trồng tốt cho cây rau ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi làm giá thể chất nền cho cây rau trong vườn. Không phải chỉ có đất và phân bón mới cần thiết và tốt cho cây, đừng quên còn có xơ dừa nữa nhé – tác nhân giúp quá trình phân hủy từ chất hữu cơ sang vô cơ nhanh hơn. Bạn có thể dễ dàng mua xơ dừa tại các cửa hàng bán vật liệu dụng cụ nông nghiệp hoặc cây cảnh trên toàn quốc.

Chúc các bạn có một lớp đất lý tưởng cho cây rau phát triển vượt trội với xơ dừa nhé.