Kiến thức vỡ lòng trồng rau tại nhà

Những chậu rau trồng tại nhà cứ lớn lên được là đã đảm bảo dinh dưỡng? Trong một diện tích chật hẹp những cây rau mọc xanh non nhưng chưa chắc đã đảm bảo về mặt giá trị dinh dưỡng. Có 5 yếu tố để làm nên chất lượng dinh dưỡng của cây trồng mà bất kể ai khi bắt tay vào việc trồng trọt đều phải biết, đó là: Đất, Phân, Nước, Ánh nắng, Hạt giống.

Với 5 yếu tố trên, yếu tố Đất và Phân được thiêng về hữu cơ ( Đất trồng hữu cơ, Phân hữu cơ ) và việc bón phân hữu cơ lúc nào cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu bón quá nhiều phân hữu cơ cây sẽ rất cứng, ăn sẽ không còn ngọt nữa. Còn khi bón không đủ phân hữu cơ cây sẽ mềm, èo uột không đủ khả năng chuyển hóa chất hữu cơ để đảm bảo cây chứa dinh dưỡng cao. Và một điều quan trọng cần tuân thủ ngay từ đầu để trồng rau sạch tại nhà là không sử dụng phân hóa học, bạn có thể dễ dàng tự tạo phân hữu cơ ngay tại nhà bằng cách ủ rác hữu cơ để bón cho cây khỏe mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.

Đối với các gia đình thành phố, việc trồng rau thường gặp một khó khăn là có ít ánh nắng, trong khi dinh dưỡng của cây được tổng hợp tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời. Đối với cây non, chúng ta không nên cho năng nhiều, đối với cây lớn hơn càng được nhiều nắng càng quang hợp tốt. Cần lưu ý nắng chiều không tốt bằng nắng sáng nên để cây ở nơi ít nắng vào buổi chiều, và cho cây đón nắng sương hoàn toàn vào buổi sáng.

Kiến thức trồng rau tại nhà

Về nước, sử dụng nước sạch để tưới cho cây là tốt nhất, không nên sử dụng nước đã qua sử dụng thường xuyên vì dễ ẩn chứa các mầm bệnh. Và lưu ý, cần có bình tưới vòi sen để tưới đều và nhỏ hạt trên bề mặt lá giúp làm mát đều cho cây không chỉ ở gốc mà còn tránh làm tổn thương những cây non.

Riêng về phần hạt giống, chọn lựa hạt giống không để quá lâu (hạt giống già ), ngâm hạt trước khi gieo trong nước với thời gian phù hợp tránh thiếu nước hoặc dư nước đều ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống khiến cây không thể nảy mầm và phát triển khỏe mạnh tùy từng loại hạt giống.

Như vậy Đất sạch, Nước sạch, Ánh sáng đủ, Hạt giống khỏe và Phân hữu cơ là 5 yếu tố vỡ lòng cần ghi nhớ khi bắt tay vào công việc làm nông cho ra nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất.