Hiểu biết về phân hữu cơ khi trồng rau sạch tại nhà

Để cây phát triển tốt và đảm bảo chất dinh dưỡng, trong đất trồng không thể thiếu phân bón, điển hình là phân hữu cơ. Thế phân hữu cơ là gì ? Làm sao để có được phân hữu cơ và bón phân như thế nào để những luống rau tại nhà có thể phát triển xanh tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các “nông dân tại gia” thêm nguồn kiến thức cơ bản cần thiết cho việc chăm sóc những luống rau nhỏ xinh tại nhà nhé.

Phân hữu cơ là gì ?

Phân hữu cơ là loại phân chứa những chất dinh dưỡng tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ. Hình thành từ phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Đất được bón phân hữu cơ sẽ có tính chất vật lý tốt hơn: đất tơi, xốp, hạt đất không bị rời rạc hay quá kết chặt. và hơn hết đất trở nên màu mỡ vì chứa các chất dinh dưỡng giúp cây lớn khỏe.

Làm sao để có được phân hữu cơ ?

Bạn có thể nghiên cứu xem đâu là loại phân có thể tìm kiếm dễ dàng cho luống rau ở nhà qua danh sách các loại phân hữu cơ dưới đây:

  • Phân chuồng: bao gồm các loại phân của gia súc (Trâu, Bò, Heo, Ngựa …)
  • Phân bắc: là loại phân bón do con người thải ra.
  • Phân gia cầm: là những loại phân do gia cầm thải ra (Gà, Vịt, Cút, Chim …)
  • Phân xanh: là những sản phẩm thu được từ xác của các cây xanh mục nát.
  • Than bùn: là những loại phân chế biến từ than bùn.
  • Phân rác: là những sản phẩm thu được từ rác thành phố.
  • Các phụ phẩm công nghiệp (các phụ phẩm từ công nghiệp sản xuất đường và bột ngọt).

Với quy mô trồng rau trong các chậu/ thùng xốp tại nhà và để đỡ cực công tìm kiếm thì phân xanh, phân rác là 2 loại phân hữu cơ bạn có thể chế biến ủ tại nhà bón cho cây. Riêng đối với phân chuồng, phân gia cầm hàm lượng dinh dưỡng khá cao rất tốt cho cây, do đó để yên tâm rằng cây rau nhà mình đảm bảo chất lượng đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể mua thêm phân chuồng cùng một số loại phân khác tại nơi bán đất trồng và hạt giống.

Sử dụng phân hữu cơ như thế nào ?

Phân hữu cơ được sử dụng để bón lót cho cây, bón một lần cho mỗi một mùa vụ. Sau một đợt trồng rau, bạn cần dùng phân hữu cơ để làm mới đất, cải thiện và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng ở lần trồng kế tiếp.

Tuy nhiên phân hữu cơ có nhược điểm khó chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ khi chưa được ủ, vì thế trước khi bón phân hữu cơ cho cây cần ủ phân trước khi bón. Trên thị trường hiện nay có bán những loại phân đã qua xử lý như phân trùng quế, bạn chỉ việc mua về thêm một số phân vô cơ để thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cây mau lớn, vừa chất lượng vừa tiện lợ cho những hộ gia đình không có nhiều thời gian cho việc làm vườn.