Tinh dầu có thể giúp trị mụn ?

Tinh dầu – tinh chất thơm chiết xuất từ thực vật – từ lâu đã là một yếu tố quan trọng của dầu thơm, nhưng nó có thể giúp cải thiện mụn trứng cá của bạn không? Như bạn sẽ thấy, sự thật rằng chúng rất hiệu quả cho việc chăm sóc da của bạn, nhưng cũng có một vài lưu ý khi sử dụng chúng

Lợi ích tiềm năng của tinh dầu để điều trị mụn

Nhiều loại tinh dầu thường được sử dụng có tính kháng khuẩn mạnh mẽ – bao gồm dầu cây trà, dầu hoa oải hương, dầu cam bergamot. Vì mụn một phần xảy ra bởi vì vi khuẩn gây mụn bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông. Ngoài ra, nhiều loại dầu khác còn có tác dụng làm khô trên da, điều này là một tin vui đối với những người đang chiến đấu với da nhờn. Một số lựa chọn phổ biến cho loại này bao gồm dầu hương thảo, dầu phong lữ, dầu tăng.

Một điều đặc biệt là chúng ta có thể phối hợp các loại tinh dầu với nhau để phù hợp nhất với mục đích điều trị mụn trứng cá cho làn da của bạn. Vì vậy nếu bạn cần tìm một loại dầu vừa có tác dụng kháng khuẩn và làm khô da nhờn thì bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi kết hợp hai loại tinh dầu được nêu trên.

Nhược điểm của tinh dầu để điều trị mụn

Đối với những làn da nhạy cảm. Nếu sử dụng không cẩn thận, các loại tinh dầu có thể làm cho da bạn càng tồi tê hơn.

Với các loại tinh dầu có chứa chất chiết xuất thật sự là vô cùng có hại nếu như bạn sử dụng chúng nguyên chất – và điều này đặc biệt đúng đối với các loại dầu có tính axit cao hoặc chất làm se da, chẳng hạn như dầu cây chanh hoặc dầu cam bergamot. Khi tiếp xúc với các chất như thế này, chúng sẽ khiến bạn bị phát ban, ngứa và rát.

Vì vậy, để sử dụng chúng một cách an toàn cho làn da của bạn trước tiên bạn sẽ cần phải pha loãng chúng với một loại dầu nền (caries oil), được sử dụng đặc biệt cho mục đích này. May mắn thay, có một số lựa chọn thân thiện với da để lựa chọn, chẳng hạn như dầu hạt nho hoặc dầu ô liu. Cả hai cung cấp cho làn da của bạn một loạt các chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ làn da bạn khỏi những chất chiết xuất có hại của một số loại tinh dầu. Nếu có thể, hãy chọn một nhà cung cấp tinh dầu uy tín để đảm bảo rằng các sản phẩm bạn đã chọn là thực sự tự nhiên và không chứa đầy hóa chất bổ sung.

Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng tối da 2% tinh dầu cho hổn hợp của bạn, tương đương với 12 giọt cho mỗi lần. Tuy nhiên, nếu da bạn quá nhạy cảm thì nên bắt đầu với 1% (6 giọt).

Và cuối cùng

Bạn có thể thành công trong việc điều trị mụn với các loại tinh dầu. Tuy nhiên chúng không thể giải quyết được nguyên nhân chính gậy ra mụn trứng cá. Tinh dầu chỉ là một phương pháp để giảm thiểu thiệt hại do mụn gây ra chứ không phải là giải pháp lâu dài. Cho đến khi bạn bắt đầu để điều trị những nguyên nhân chính của mụn trứng cá rất có khả năng rằng các vấn đề của bạn sẽ vẫn tồn tại.

Nguồn: Dr. Agnes Olszewski