Đối phó với mụn ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá là một trường hợp phức tạp có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Nó thường xuất hiện trên da mặt và những vùng khác trên da. Khi xuất hiện mụn trứng cá, điều đó cho thấy bạn có vấn đề về sức khỏe xuất phát từ sâu bên trong cơ thể. Mụn trứng cá thường được gây ra bởi da mặt bẩn, sự tiêu hóa thức ăn kém, gan yếu và máu chứa nhiều hóa chất độc hại từ một số ảnh hưởng khác.

Để ngăn ngừa mụn trứng cá, chúng ta không thể điều trị với chỉ một phương pháp duy nhất và chờ mụn khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, điều đó sẽ là có thể nếu chúng ta sử dụng một số loại kem đặc biệt có tác dụng xóa tan mụn trong một thời gian ngắn.

Mụn trứng cá có thể biến mất chỉ với một phương pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là mụn sẽ biến mất vĩnh viễn. Sử dụng kem dưỡng da mặt, chết độ ăn uống thích hợp, điều trị bằng thảo dược, tập thể dục thường xuyên và làm sạch đại tràng vẫn chưa đủ. Bạn sẽ cần phải thực hiện một quá trình kết hợp nhất định để đạt được kết quả như mong muốn.

Một điều quan trọng chúng ta nên nhớ là khi lỗ chân lông trên da mặt không được mở hoặc làm sạch, việc sản sinh ra dầu và chất nhờn là rất nhanh. Qua đó, chất nhờn và mụn sẽ nhanh chóng phát triển ở bề mặt của da. Nếu thành lỗ chân lông bị vỡ ra dưới da, Bạch cầu sẽ di chuyển để tiêu diệt collagen xung quanh các lỗ chân lông. Điều này dẫn đến việc các vết sẹo lớn sẽ xuất hiện trên da mặt của bạn.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn trên da mặt, bạn nên bắt đầu một chương trình làm sạch mụn trứng cá trước và ngay khi phát hiện mụn. Điều này sẽ ngăn ngừa mụn và ngăn ngừa việc nhiễm trùng dẫn đến vỡ mụn.

Xuất hiện mụn trứng cá trong một thời gian dài (thường là trong khoảng thời gian dậy thì), nguyên nhân có thể là do sự căng thẳng. Bạn nên nhớ rằng đây là độ tuổi mà vẻ bề ngoài là rất quan trọng. Mụn ở tuổi dậy thì có thể làm bạn bị trêu chọc từ bạn cùng lớp. Nguyên nhân từ đó, có nhiều thanh thiếu niên không chỉ bị mụn nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến sự trầm cảm.

Trong những năm dậy thì, một số lớn thanh thiếu niên sẽ có ít nhất một mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn bọc. Mụn ở tuổi dậy thì thưởng xuất hiện ở khoảng độ tuổi từ 12 đến 20. Đây thường là kết quả ảnh hưởng từ việc không ổn định của lượng hormone. Một khi lượng hormone đã được duy trì ổn định, mụn sẽ dần biến mất trong một thời gian ngắn.

Ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước sẽ giúp làn da của bạn được cung cấp đủ nước. Các cô gái nên sử dụng mỹ phẩm có chứa chất dầu. Bên cạnh đó, tẩy tế bào chết mỗi tuần sẽ giúp nở lỗ chân lông và dễ dàng trong việc loại bỏ tế bào chết.

Một số trường hợp nhỏ của mụn trứng cá có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các loại thuốc được tiếp xúc trực tiếp trên da. Các loại thuốc này hầu như luôn chứa chất benzoyl peroxide như là một hoạt chất.

Các sản phẩm tự nhiên có thể dùng để điều trị mụn trứng cá là dầu từ cây trà hoặc trà xanh. Bạn nên rửa mặt hai lần một ngày kết hợp với hỗn hợp từ các loại thảo dược để giảm thiếu trường hợp mụn bị vỡ. Thành phần từ hai loại thảo dược này đều có tác dụng chống viêm cho da mặt.

Khi thanh thiếu niên đã trưởng thành và hormone của họ được kiểm soát ổn định, mụn trứng cá sẽ bắt đầu biến mất. Một số người vẫn tiếp tục xuất hiện mụn trong suốt quá trình trưởng thành của họ. Một khi mụn đã trở nên nghiêm trọng và có xu hướng ảnh hưởng đến cảm xúc, các trường hợp đó nên có sự tư vấn của bác sĩ da liễu để được điều trị đúng phương pháp.