Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn ?

Chúng ta thường nghĩ rẳng thức ăn ta đứa vào cơ thể hằng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý. Vậy có mối liên kết nào giữa thức ăn và sức khoẻ tâm lý không ? Câu trả lời là có !

Nhiều người đang áp dụng chế độ ăn “đối phó” để tránh tăng cân. Dù là những thực phẩm (bạn nghĩ rằng) giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (như thanh ngũ cốc, lương khô, thức ăn đóng gói sẵn, nước ép trái cây đóng hộp) có thể còn tệ hơn là được ăn một khẩu phần thật lớn tại nhà hàng yêu thích của bạn.

Vậy việc này có liên quan gì đến sức khỏe tâm lý không ? Những gì ta đưa vào cơ thể hằng ngày ảnh hưởng đến não bộ hơn ta thường nghĩ. Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định để hoạt động nhịp nhành khỏe mạnh, nhưng chưa chắc chúng sẽ tốt cho tâm trạng và tinh thần. Dĩ nhiên, thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp, làm sẵn thường không có những chất dinh dưỡng đó. Mặt khác chúng lại chứa những thành phần cơ thể ta không cần đến như : đường tinh luyện, trans fat (chất béo chuyển hóa), đường hóa học đều có liên quan đến tác dụng gây khó chịu, mệt mỏi và nguy cơ trầm cảm. Những chất này có trong thực phẩm nhưng “núp bóng” trong những cái tên khoa học nào đó mà bạn không biết được.

thức ăn ảnh hưởng đến tâm trạng

Nhưng đôi khi, trong chế độ ăn lành mạnh với thực phẩm “tươi mới” hằng ngày của bạn vẫn chưa cung cấp đủ những vi chất cần thiết cho não bộ. Ngoài việc tránh ăn thức ăn đóng hộp, chứa nhiều đường bạn nên tìm kiếm những thực phẩm có lợi cho hệ thần kinh, điều hòa tâm trạng một cách tự nhiên để bổ sung những chất dinh dưỡng sau vào bữa ăn hằng ngày của mình :

 1. Vitamin D

  Vitamin D không chỉ tốt cho xương mà nó còn là vi chất tốt nhất cho tâm trạng, tinh thần. Vitamin D có trực tiếp trong ánh nắng buổi sáng, miễn phí và dễ hấp thu. Nếu bạn cảm thấy buồn bã mệt mỏi và chán nản trong những tháng mùa đông hay mùa mưa thì đó không phải là do bạn cô đơn đâu nhé, bạn chỉ thiếu vitamin D mà thôi ! Vậy thì vào những lúc như vậy hãy bổ sung cho mình vitamin D từ thực phẩm như sữa, cá, nước trái cây tươi,…

 2. Omega 3

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo Omega 3 có thể hoạt động tương tự như thuốc chống trầm cảm khi được tiêu thụ ở một liều lượng phù hợp – không có tác dụng phụ có hại. Nó cũng có tác dụng phòng trành trầm cảm. Những người bổ sung đầy đủ Omega 3 giảm được 30% nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Uống dầu cá hằng ngày cũng là cách bổ sung Omega 3 tiện lợi.

 3. Iot

  Iốt là một vi chất dinh dưỡng mà hơn một nửa số người lớn không có đủ. Thiếu iot dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp và nguy cơ trầm cảm cao, thậm chí là ung thư. Bệnh cường giáp trạng gây ra do thiếu iot dẫn đến rối loạn tâm lý. Bổ sung thực phẩm giàu iot có thể giúp lượng iot trong cơ thể cân bằng nhưng quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề với tuyến giáp. Iot có nhiều trong các loại cá biển, rong biển và tảo bẹ.

 4. Amino Acid

  Những Amino Acid cấu thành nên cơ bắp, thường được cơ thể tự sản sinh ra tuy nhiên một số khác phải được bổ sung bằng thực phẩm giàu protein. Các Amino Acid trợ giúp trong việc tạo ra các đường dẫn truyền thần kinh, vì vậy không có đủ Amino Acid có thể dẫn đến tình trạng bất thường của đường dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine và serotonin, cả hai đều có vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm lý. Hãy chắc rằng bạn bổ sung đủ protein vào bữa ăn hằng ngày nhé !

Bạn có nhận thấy sự thay đổi tâm trạng do thức ăn mà bạn đưa vào cơ thể không ? Hãy chia sẽ với WooCorner về câu chuyện của bạn nhé ! Chúc bạn luôn có cơ thể mạnh về cả thể chất và tinh thần !