Thiếu ngủ có làm bạn tăng cân?

Thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến diện mạo của bạn nhiều hơn là bạn nghĩ. Chúng tôi có thể chia sẻ cho bạn biết một giấc ngủ kém chất lượng ảnh hưởng đến thân hình của chúng ta như thế nào.

Tất cả chúng ta từng thức dậy vào những buổi sáng đã thấy mình thật kinh khủng. “Nhìn bạn rất mệt mỏi” hoặc là “làm gì mà nhìn như mới từ địa ngục lên vậy?”, những lời thăm hỏi rất chi là nhiều ý nghĩa từ bạn bè, đồng nghiệp. Chúng ta đều bị như thế cả, đôi mắt thâm quầng, một cơ thể thiếu sức sống. Vậy đâu là 1 lý do để bạn nên có được 1 đêm ngủ ngon giấc: đó là thân hình của bạn.

Đúng vậy, giấc ngủ có ảnh hưởng bao nhiêu đến việc tăng cân trở lại. Theo các chuyên gia chuyên nghiên cứu về giấc ngủ, chúng ta không thể điều khiển một giấc ngủ không sâu giấc và kết quả là mọi cơ chế hoạt động của cơ thể đều bị ảnh hưởng.

“Không có gì nghi ngờ rằng sụt giảm chất lượng giấc ngủ thúc đẩy cảm giác đói và thèm ăn đó là nguyên nhân dẫn đến ăn quá nhiều và kết quả là dẫn đến việc bị tăng cân” Eve Van Cauter- chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ, giám đốc của trung tâm chăm sóc sức khỏe và trao đổi chất tại đại học Chicago cho biết.

Một vấn đề cấp thiết là nên có một cuộc tranh luận về việc dành bao nhiêu giờ cho một giấc ngủ là đủ và lý tưởng. Nghiên cứu cho thấy rằng, tất cả những vấn đề sau xảy ra vào những ngày mà bạn ngủ không đủ giấc: Mức độ của hormon ghrelin (gây cảm giác đói) tăng lên, và mức leptin (duy trì cảm giác bình thường) giảm xuống. Đây là nguyên nhân dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Trung bình mỗi ngày bạn tiêu thụ khoảng hơn 300 calories và phần lớn chúng được cug cấp bởi những đồ ăn giàu chất béo. Bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết để giữ trạng thái tỉnh táo lâu hơn, nếu việc này diễn ra thường xuyên mỗi đêm sẽ dẫn đến việc bạn sẽ tăng cân không kiểm soát.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những đối tượng nghiên cứu khi họ không ngủ đủ giấc nhiều hơn 5 ngày không chỉ có lượng calo cao hơn mà cân nặng cũng tăng thêm gần 2kg trong giai đoạn đó.Rõ ràng là một giấc ngủ hợp lý hết sức quan trọng.

Phần lớn những người trưởng thành cần 7h tới 8h một ngày để ngủ. Theo Kenneth Wright, một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ, giám đốc của phòng thí nghiệm sinh học Colorado ở Boulder, những người ngủ đủ giấc giảm thiểu nguy cơ béo phì và thừa năng lượng.

Ngay bây giờ, rất đáng để suy nghĩ đây. Bạn sẽ tắt đèn ngủ sớm tối nay chứ?