Tại sao tôi lại tăng cân ?

Tôi thường nhìn những người xung quanh mình, những người có xu hướng tăng cân và tự hỏi tại sao việc này lại xảy ra. Tôi thấy thức ăn của họ thường chứa rất nhiều calo, những người này không bao giờ cân nhắc về những món ăn họ sẽ nấu cũng như không có một lối sống thư giãn thoải mái, và họ thường có câu hỏi: “Tại sao tôi lại tăng cân thường xuyên như vậy ?”.

Chúng ta biết rằng hệ gen đóng một phần vai trò trong vấn đề này nhưng chỉ là một phần nhỏ, vì vậy tôi đã cố gắng phân tích vấn đề này thông qua sự khác biệt với người thon gọn trong sinh hoạt cũng như ăn uống hằng ngày.

Và kết quả thực tế thật sự rất đáng chú ý. Trong bất cứ trường hợp nào, những người gầy thường không tiêu thụ những đồ ăn kiêng, những thức ăn kiêng này thường khiến bạn rơi vào tình trạng chán nản và không có hiệu quả trong việc giảm cân. Điều này dẫn đến hệ thống trao đổi chất của bạn hoạt động chậm chạp hơn do đó lượng calo mà bạn tiêu thụ sẽ ít đi. Sự thật là ăn đồ ăn kiêng như vậy càng làm bạn khó có thể giảm cân được.

Tương tự như vậy những người gầy ít khi nói rằng “tôi phải ăn những đồ ăn có ít calo mới được”. Họ tiêu thụ một lượng lớn những món họ thích, theo một cách đơn giản nhưng họ không duy trì việc này như một thói quen, họ có một chiến lược ăn uống cân bằng với các nhóm thức ăn khác nhau. Việc này không làm cho chúng ta trở nên thèm ăn và cùng với việc đó là giúp chúng ta tránh khỏi việc ăn uống vô độ. Một vấn đề quan trọng khác cho mục tiêu có một hình thể cân đối đó là thay đổi sự quan tâm của bản thân về đồ uống và đồ ăn. Hầu hết mọi người thường quan tâm tới thức ăn mà họ sẽ ăn theo loại thức hoặc theo thời gian ăn đại loại như “Mình nên ăn gì cho bữa sáng đây” hay “Tôi cảm thấy phấn chấn với một chiếc bánh chocolate” việc này xảy ra như một cách thường xuyên.

Theo như trung tâm nghiên cứu giảm cân ở Ludhiana, những người có thân hình cân đối thường chỉ nghĩ đến thức ăn khi họ thực sự đói. Về căn bản là họ chỉ ăn khi thực sự đói và dừng ăn khi cơn đói đã qua đi. Có thể bạn thấy họ ăn đến năm lần trong một ngày, tuy ăn nhiều lần như vậy trong ngày nhưng điều này vẫn tốt cho họ bởi vì họ sẽ không ăn quá nhiều lượng thức ăn cho phép trong một ngày và sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của họ. Lợi ích của việc này đó là hệ trao đổi chất của bạn sẽ hoạt động một cách liên tục vì vậy nó giúp bạn tiêu thụ lượng calo nhiều hơn. Một vấn đề khác là những người gầy sử dụng thực phẩm đơn giản là để chống lại cơn đói, họ không sử dụng nó để gạt đi sự yếu kém, thất vọng hay đau buồn. Và đây cũng là một cơ sở để bạn lựa chọn cách giảm cân thích hợp.

Trong thế giới ngày nay, chúng ta lãng phí hàng tấn thời gian ngồi ở nơi làm việc, trong ô tô, trước màn hình máy tính và thay vì đi thang bộ chúng ta lại lựa chọn dùng thang máy. Cơ thể chúng ta đã không được tạo ra để thích hợp với những điều này và điều này khiến bạn tăng cân. Chúng ta buộc phải thay đổi như việc đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ xung quanh khu vực làm việc hay sử dụng xe đạp như một phần của giao thông… Và như vậy bất cứ khi nào bạn nhìn vào gương, bạn có thể nhìn thấy bạn đã trở thành một người có thân hình hoàn hảo.