Các tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Sau một ngày dài làm việc bạn luôn mong có được một giấc ngủ ngon lành. Một đêm ngủ ngon giấc sẽ giúp tinh thần và sức khỏe của bạn cảm thấy khỏe mạnh. Mất ngủ trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể dẫn tới béo phì và mất trí nhớ. Thông thường mỗi người đều có tư thế ngủ quen thuộc và thoải mái nhất. Tuy nhiên bạn hãy kiểm tra tư thể ngủ mà bạn cảm thấy yêu thích và liệu tư thế ngủ đó có gây hại cho sức khỏe của bạn hay không nhé!

 • Nằm ngủ nghiêng sang bên phải

  Nằm ngủ nghiêng sang bên phải có thể biến tình trạng khó tiêu nhẹ thành chứng ợ nóng tồi tệ. Hầu hết mọi người đều thích nằm nghiêng khi ngủ bởi vì đường hô hấp của họ thông thoáng và dễ thở hơn.

 • Nằm ngủ nghiêng sang bên trái

  Nằm ngủ nghiêng sang bên trái sẽ giảm bớt được các triệu chứng của chứng ợ nóng, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều áp lực lên các cơ quan nội tạng khác bao gồm phổi, gan và dạ dày. Người ta cho rằng nằm ngủ nghiêng sang bên trái có thể giảm tối thiểu sự trào ngược axit. Hầu hết các phụ nữ mang thai được các bác sĩ khuyên rằng nên nằm ngủ nghiêng sang bên trái bởi vì nó sẽ tăng cường sự lưu thông máu, điều đó rất tốt cho cả mẹ và bé.

 • Nằm ngửa, tay đặt hai bên

  nằm ngửa tay 2 bênCó lẽ đây là tư thế tốt nhất nếu bạn đang gặp vấn đề về cột sống và lưng. Nó cũng có tác dụng xoa dịu sự mỏi cổ nếu bạn không chống đỡ với một vài chiếc gối. Ngày nay, hầu hết mọi người đều ngáy nhiều hơn khi họ nằm ngửa vì vậy những người mắc chứng ngừng thở khi ngủ được khuyến cáo nên tránh tư thế ngủ này.

 • Nằm ngửa, tay đặt ở phía trên

  tư thế ngủ hình saoMột số người xem đây là tư thế của sao biển hay của diễn viên múa. Dù bạn muốn gọi nó là gì thì tư thế này cũng tốt cho lưng. Hơn nữa, những người nằm ngửa khi ngủ ít có nếp nhăn hơn vì không có áp lực trên khuôn mặt. Ngoài ra, đây cũng không phải là một tư thế tốt cho những người ngáy hay những người có chứng ngưng thở khi ngủ. Đồng thời, nếu bạn ngủ trong thời gian dài mà không cử động, bạn có thể thấy tư thế này có thể tạo ra áp lực lên vai, khiến cho chúng “rơi vào giấc ngủ” và bị cứng đơ vào buổi sáng.

 • Nằm ngủ nghiêng với hai tay đặt hai bên

  nằm nghiên tay 2 bênĐây có lẽ là một trong những tư thế tốt nhất để giảm bớt chứng ngáy ngủ, đau lưng và đau cổ. Nó cũng có thể giảm bớt các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ và tật ngáy ngủ.

  Tuy nhiên, tư thế này có thể gây ra các nếp nhăn trên mặt do sức ép lên khuôn mặt và khiến cho vú xệ xuống.

 • Nằm ngủ nghiêng với hai tay đặt ở ngoài

  Tư thế này có nhiều lợi ích giống như khi nằm ngủ nghiêng sang bên và đặt hai tay ở bên cạnh, tuy nhiên, một số người khẳng định rằng cánh tay và vai thường tê và cứng đơ vào buối sáng do sự lưu thông máu bị giới hạn và sức ép lên các dây thần kinh.

 • Nằm ngủ đè lên dạ dày (nằm sấp)

  nằm sấpMặc dù tư thế này có thể tăng cường quá trình tiêu hóa nhưng luôn gây ra vấn đề khó thở!. Hầu hết mọi người buộc phải chuyển động mặt theo một hướng này hay hướng khác và điều đó tạo ra áp lực đáng kể lên cổ và lưng.

 • Nằm ngủ giống tư thế của một bào thai

  tư thế ngủ bào thaiKhi bạn còn nằm trong bụng mẹ, tư thế tự nhiên nhất trên thế giới đó là cuộn cả người lại, đầu gối kéo lên đến ngực, đầu gục xuống.

  Tuy nhiên, sau khi ra khỏi cơ thể người mẹ, tư thế này mặc dù vẫn thoải mái nhưng nó lại tạo ra sức ép đáng kể lên lưng và cổ, cũng như cản trở sự hô hấp sâu hơn. Mặc dù vậy, nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và những người có tật ngáy ngủ lại thấy tư thế này rất thoải mái và dễ chịu.

Dù bạn thích ngủ theo tư thế nào thì với một chiếc gối phù hợp cũng như một tấm nệm tốt sẽ giúp bạn rất nhiều. Hãy tìm hiểu về các tư thế ngủ thích hợp với bạn. Những người nằm nghiêng khi ngủ có thể đặt một chiếc gối vào giữa hai đầu gối để chống đỡ lưng. Với những người nằm sấp khi ngủ, hãy đặt một chiếc gối dưới hông, còn những ai thích nằm ngửa có thể đặt gối dưới vòm cột sống để vừa chống đỡ cột sống vừa tạo ra một giấc ngủ ngon.