Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục ?

Ăn uống và tập thể dục là 2 yếu tố đồng hành không thể tách rời trong kế hoạch giảm cân giữ dáng của bạn. Vấn đề ăn khi nào và ăn gì trước và sau khi tập thể dục vô cùng quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng đến cảm giác hiệu quả của bạn khi luyện tập. Dĩ nhiên là bạn không thể tập tành cực lực rồi lại ăn uống bất hợp lý ngay sau đó, công sức coi như đổ sông đổ biển. Đó cũng là lý do vì sao công cuộc giảm cân của bạn chẳng đi tới đâu. Ăn hợp lý không phải là nhịn ăn mà là ăn đúng lượng và đúng lúc, đặc biệt là ăn gì trước và sau khi tập thể dục đốt để cháy mỡ thừa và giữ cơ thể khỏe mạnh.

Câu hỏi là có nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục không?

Ăn gì trước và sau khi tập thể dục

Hầu hết “nhiên liệu” chúng ta sử dụng trong quá trình tập thể dục không đến từ những thực phẩm chúng ta vừa ăn. mà nó thực sự đến từ carbohydrate (được gọi là “glycogen”) và chất béo được lưu trữ trong cơ bắp, tế bào gan của bạn. Điều này có nghĩa rằng nếu chế độ ăn uống tổng thể của bạn được lấp đầy bằng các loại sợi sạch và protein chất lượng cao (không phải là một chế độ ăn uống đầy carbohydrates) thì đã đủ để giữ cho “thùng nhiên liệu” của bạn đầy. Bạn có thể không cần ăn bất cứ điều gì trước khi bạn tập tành. Vì vậy, nếu bạn ăn một bữa ăn trưa lành mạnh và không nhảy phòng tập thể dục trước 6h thì bạn sẽ có đủ nhiên liệu để dùng tập luyện sau đó, đặc biệt là nếu bạn chỉ tập trong 1h.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn tối lúc 6:00 và bạn tập thể dục vào lúc 6:00 giờ sáng hôm sau, bạn sẽ cần phải nạp một chút năng lượng trước khi tập luyện. Vì hầu hết năng lượng từ bữa ăn tối đã được sử dụng hết và lượng đường trong máu của bạn có thể giảm trong 15-20 phút đầu bạn tập luyện. Giảm lượng đường trong máu có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt nhẹ hoặc thậm chí là ngất, đặc biệt nếu lượng đường trong máu của bạn đã thấp sẵn, ăn cái gì đó trước có thể giúp ngăn chặn điều này. Hãy chú ý đến cơ thể của mình và nếu bạn cảm thấy có sự thay đổi trong mức năng lượng của bạn thì chắc chắn rằng bạn cần ăn cái gì đó nhỏ trong vòng một giờ trước khi bạn tập luyện.

Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục

  • Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng …
    Bạn cần ăn 30 phút trước khi bạn bắt đầu tập, lúc này cơ thể đã bắt đầu việc trao đổi chất và bạn có ít nhất 20 gram protein (theo khuyến cáo) để bắt đầu luyện tập. Hãy thử ăn một bát bột yến mạch, ngũ cốc, chuối, trứng hoặc lòng trắng trứng, thanh bột yến mạch ăn sáng,… một chút năng lượng còn hơn là không có gì.
  • Nếu bạn tập thể dục vào buổi chiều …
    Ăn một bữa ăn nhẹ nếu bạn đang đói trước khi bạn tập luyện. Một quả táo với bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân là một sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Sau khi tập …
    Ăn trong vòng 30 phút sau khi tập luyện cơ thể sẽ không đốt cháy các cơ bắp. Đây là thời điểm tốt nhất để giúp cơ bắp phục hồi và giúp bạn tránh ăn quá nhiều sau đó trong ngày. Vào bữa ăn này, bạn cần ăn đủ lượng protein cần thiết (tính trên chế độ của riêng bạn) và những thực phẩm có nhiều nước. Nếu bạn không có thời gian cho một bữa ăn, lấy một nắm hạnh nhân hoặc xay một ly sinh tố thay thế bữa ăn. Thậm chí nếu bạn không đói, bạn cũng nên ăn một chút gì đó (nhẹ). Điều này sẽ khiến cơ thể bạn không phải chờ đợi quá lâu để ăn và sau đó ăn quá nhiều vì quá đói.

Đảm bảo rằng bạn có đủ lượng protein vào thời điểm quan trọng này. Không chỉ giúp bạn giữ lại cơ bắp, xây dựng các cơ mà còn giữ vòng trao đổi chất hoạt động nhịp nhàng, từ đó nhiều calo đucợ đốt cháy hơn.