7 mối đe dọa từ thuốc giảm cân

Bạn có thật sự nghĩ rằng mình cần dùng thuốc giảm cân để có một thân hình đẹp hơn? Dưới đây là 7 lí do tại sao việc sử dụng thuốc giảm cân lại “lợi bất cập hại”.

 • Không đảm bảo

  Thực phẩm chức năng không yêu cầu sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trước khi được bán ra thị trường. Trên thị trường có vô vàn công ty và sản phẩm, do vậy, việc điều chế thêm các nguyên liệu không an toàn vào thuốc giảm cân là việc chẳng mấy khó khăn. Và việc làm này sẽ không bị phát hiện cho đến khi các phản ứng phụ xảy ra và báo cáo cho FDA.

 • Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

  Thành phần chính trong nhiều loại thuốc giảm cân là các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thường thì những chất này được cấp theo toa thuốc và đã bị cấm trên thị trường. Tuy nhiên, do những quy định về thực phẩm chức năng còn lỏng lẻo nên nhiều chất kích thích vẫn được sử dụng cho thực phẩm chức năng một cách bất hợp pháp.

 • Nghiện thuốc giảm cân

  Thuốc giảm cân thường có chứa chất kích thích, thuốc an thần và thuốc làm giảm suy nhược. Đây không chỉ là một sự kết hợp nguy hiểm mà khả năng gây nghiện của chúng cũng rất cao.

 • Nhiều tác dụng phụ

  Một số thuốc giảm cân có chứa chất chặn béo làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây đau bụng. Các tác dụng phụ khác cũng thường gặp là táo bón, nhức đầu và thay đổi tâm trạng.

 • Hàng loạt tuyên bố sai trên nhãn hàng

  Đừng tin vào mọi lời xác nhận bạn đọc trên nhãn thực phẩm chức năng. Trong báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kì, một phân tích của 127 thực phẩm chức năng (bao gồm cả thuốc giảm cân) đã chỉ ra rằng 20% trong số này có những tuyên bố bất hợp pháp trên nhãn hàng nói rằng sản phẩm đó chữa trị hoặc điều trị bệnh.

 • Không hiệu quả

  Nhiều loại thuốc giảm cân chỉ đơn thuần là sự kết hợp của ca-phe-in và các thuốc lợi tiểu, gây mất nước. Ban đầu, việc sử dụng thuốc sẽ làm giảm cân nhanh. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mất chất béo thực sự và sau đó lượng nước sẽ trở lại cơ thể. Ngoài ra, sự mất nước cực đoan do thuốc giảm cân có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

 • Người dùng không thay đổi thói quen

  Giảm cân lâu dài đòi hỏi một sự thay đổi trong thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn để phù hợp với lối sống lành mạnh. Uống thuốc giảm cân là một phương pháp nhanh chóng nhưng nó không hề giúp bạn có hiểu biết tốt hơn về cách mà đồ ăn và việc tập thể dục ảnh hưởng đến cân nặng như thế nào. Bạn sẽ chẳng có khả năng kiểm tra nhãn thực phẩm, ghi lại lượng thức ăn hay có một chế độ tập thể dục hợp lí chỉ vì nghĩ rằng thuốc giảm cân sẽ làm tất cả việc đó. Uống thuốc mãi mãi là việc không bền vững và một khi tránh xa vỉ thuốc, bạn sẽ quay trở lại với những thói quen xấu và trọng lượng ban đầu.