5 lý do khiến bạn thức dậy uể oải mỗi ngày

Bạn có thường xuyên thức dậy và cảm thấy giá như được ngủ thêm 3 tiếng nữa ? Không phải ai cũng có thể thức dậy với cảm giác sảng khoái và tinh thần phơi phới, nhưng nếu như bạn thức dậy và thấy đau đầu như búa bổ, đi đứng loạn choạn, đổ cà phê ra ngoài cốc, xỏ nhầm giày dép, thậm chí ngủ gật trong lúc check email buồi sáng thì quả là tai hại. Hãy xem điều gì đã ngăn bạn thức giấc tình táo và tràn đầy năng lượng .

1. Phòng ngủ tối om ngay cả khi mặt trời đã mọc

vì sao bạn không dậy nổi vào buồi sáng
Nhiều người có thói quen để phòng thật tối cho dễ ngủ. Kéo rèm để ngăn đèn đường vào phòng cũng là cách bạn hay dùng để đi vào giấc ngủ ngon nhưng cũng chính vì vậy mà vào buổi sáng, ánh nắng không thể không thể len lỏi vào phòng và nhịp sinh học của bạn không biết rằng đó là thời gian thức dậy. Tốt hơn bạn nên dùng rèm cửa có thể ngăn ánh sáng ban đêm nhưng vẫn để ánh sáng ban ngày vào phòng.

2. Thức quá khuya

Thức khuya khiến bạn thức dậy mệt mỏi
Dù là bạn làm việc thêm giờ, không thể ngừng tám chuyện với bạn bè hay bị hút vào một bộ phim truyền hình không thể dứt ra được thì thức khuya có nghĩa là không đủ thời gian ngủ. Hầu hết mọi người cần khoảng 7 tiếng để ngủ, vì thế nếu bạn không có đủ thời gian đó bạn sẽ thức dậy cáu kình và mệt mỏi. Thiếu ngủ có thể dẫn đến ăn nhiều hơn khiến bạn tăng cân và cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn đồng nghĩa với việc bạn dễ bị bệnh vặt như cảm cúm, sốt,…Hãy đặt giờ ngủ cho mình và bám theo đó, đi ngủ đúng giờ. Và nếu bạn phải thức dậy muộn thì hãy cố ngủ thêm một tí vào buổi sáng.

3. Đi ngủ với tâm trạng lo lắng, stress

Stress ảnh hưởng giấc ngủ
Thật khó mà không lo lắng về cuộc họp quan trọng với sếp sáng mai hay hàng triệu vấn đề khác trong cuộc sống của bạn khiến bạn bị stress sẽ làm bạn mất ngủ. Nếu có điều gì “làm phiền” đầu óc của bạn, phải nhanh chóng giải quyết nó ngay. Hãy thử ghi cách giải quyết vấn đề của bạn ra giấy hoặc trò chuyện với ban thân, tập vài đông tác yoga đơn giản trên giường.

4. Nhấn nút tạm dừng báo thức nhiều lần

Tạm dừng báo thức khiến giấc ngủ kém chất lượng
Nếu bạn có thói quen đặt báo thức nhiều lần sớm hơn giờ dậy để có thể bấm tạm dừng và cảm nhận bạn có nhiều thời gian hơn để ngủ nhưng thực tế là ít hơn. Báo thức cứ liên tục ngắt quãng giấc ngủ của bạn bằng những âm thanh khó chịu, còn những giấc ngủ ngắn giữa những tiếng báo thức không phải là giấc ngủ chất lượng. Thế nên bạn tốt hơn là đặt giờ báo thức một lần vào đúng giờ bạn muốn để có giấc ngủ thực sự chất lượng.

5. Uống quá nhiều đồ uống có cồn, caffein trước khi đi ngủ

Rượu làm khó ngủ
Một ly rượu vang có nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, cũng như tăng cường chất lượng của xương. Nhưng nếu bạn uống nhiều hơn một ly quá gần giờ ngủ thì điều đó chính là lí do ngăn bạn có một giấc ngủ ngon. Còn nếu đó là một cốc cà phê thì bạn gần như không thể ngủ được. Dù là cà phê hay rượu thì chắc chắn là bạn sẽ phải thức dậy mệt mỏi. Hạn chế rượu và cà phê trước khi đi ngủ để đảm bảo bạn có giấc ngủ ngon.