10 lời khuyên cho buổi tập yoga đầu tiên

Đối với người mới tập, cảnh tượng ở phòng tập yoga có thể thật sự đáng sợ. 10 lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cảm thấy tự tin, thoải mái và sẵn sàng hơn trong lần đầu tiên tham dự buổi tập.

 1. Đừng tới lớp khi vừa mới ăn no

  Cố tập yoga ngay sau giờ ăn sẽ làm cản trở việc luyện tập của bạn. Để cho cơ thể có thể uốn mình và thực hiện các tư thế, dạ dày của bạn không thể hoạt đông mạnh để tiêu hoá thức ăn. Kristin McGee – giáo viên dạy yoga cho rằng cần phải ăn trước khi tập luyện 1 giờ đồng hồ, nhưng nếu bạn không thể ăn trước và bị đói, bạn có thể thay bằng 1 trái chuối ít nhất 20 phút trước khi bắt đầu.

 2. Đến sớm

  Đến phòng tập trước ít nhất 10 phút trước khi bắt đầu phòng trường hợp có những giấy tờ cần được bổ sung hay khi bạn muốn hỏi và được giới thiệu về việc giảm giá cho học viên mới. Đến lớp sớm còn cho bạn cơ hội có được vị trí tốt nhất và còn có thể giao tiếp với giáo viên. Hãy nhớ trao đổi với mọi người trong lần đầu tiên.

 3. Lấy tất cả các dụng cụ cần thiết

  Hãy chắc chắn rằng phòng tập có cho thuê nếu bạn chưa thể mua được tấm thảm yoga cho riêng mình. Sau đó, lấy bất cứ những vật dụng bổ sung có thể. Một cái dây da, nệm và tấm kê, những thứ đó có thể tạo nên một chút khác biệt đối với buổi tập đầu tiên, mỗi thứ như vậy sẽ giúp cơ thể bạn có thể đạt được những trạng thái sâu hơn của một tư thế tập. Dây và những miếng kê cho bạn thêm một ít không gian để uốn mình, trong khi đó cái nệm sẽ làm cho mọi tư thế ngồi và cả phần thư giãn cuối cùng trở nên thoải mái hơn.

 4. Có thể có tụng kinh

  Tuỳ thuộc vào nơi bạn tham dự lớp yoga, có thể có tụng kinh Sanskrit ở đầu hoặc cuối mỗi buổi học. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái, bạn không cần phải tham dự. Thư giãn nhẹ nhàng, hít thở và giữ đầu óc thoải mái. Nếu muốn thử, hãy cố gắng hết sức để theo kịp với lớp, nhưng đừng lo vì sẽ không ai để ý nếu bạn hát sai một số từ.

 5. Vớ và găng tay là không cần thiết

  Vớ và găng tay yoga thường được quảng cáo cho những người mới học yoga, nhưng thật sự không cần phải đầu tư vào những vật dụng như vậy. Những phụ kiện đó làm cho cơ thể bạn có những cảm nhận sai khi tựa lên tấm thảm, những cảm nhận mà những người tập yoga lâu dài sẽ có một cách cảm tự nhiên theo thời gian.

 6. Giải toả những căng thẳng

  Nắm chặt ngón tay, ngón chân hay nghiến chặt hàm răng là những điều hết sức bình thường khi bạn mới bắt đầu. Bạn càng thả lỏng, giải toả căng thẳng trong cơ thể bạn, bạn càng thực hiện các tư thế dễ dàng hơn. Thả lỏng người, cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn, và một khi bạn thoải mái, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể duy trì các tư thế tập lâu hơn.

 7. Hít Thở

  Chú ý hơi thở nhẹ nhàng của bạn ở đầu buổi tập và đến cuối buổi tập, hơi thở sẽ trở nên sâu hơn, thư giãn hơn cuối buổi tập. Những khi cảm thấy choáng, hít vào và thở ra thật sâu. Đó là cách tốt nhất để bình tĩnh lại và tiếp tục bài tập của mình.

 8. Bài tập của trẻ em cũng luôn là một sự lựa chọn

  Luôn luôn có những bài tập theo từng mức độ khác nhau trong lớp, vì vậy nếu có một bài tập bạn chưa hiểu hay chưa sẵn sàng để thực hiện, đừng ngại nghỉ ngơi bằng một bài tập cho trẻ nhỏ. Bài tập đó luôn là một sự lựa chọn trong trường hợp bạn bị hụt hơi trong quá trình luyện tập. Nó sẽ giúp bạn tĩnh tâm và ý thức được nhu cầu cơ thể mình.

 9. Tin tưởng vào giáo viên của bạn

  Theo kịp nhịp điệu của giáo viên có thể rất khó khăn. Đừng quan tâm khi nhịp điệu đó quá nhanh hoặc quá chậm, tin tưởng vào cách họ sắp xếp và cố hết sức để theo kịp với lớp. Một số giáo viên sẽ điều chỉnh động tác trực tiếp cho bạn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi bị đụng chạm hay bị điều chỉnh, không có gì sai khi nói với người chỉ dẫn rằng bạn không thích điều đó.

 10. Hãy là một người mới tập

  Sau khi tập một vài tháng, có thể bạn sẽ thực hiện đuọc mọi bài tập yoga, nhưng hãy để bản thân bạn có cơ hội thực sự làm một người mới tập. Tôn trọng bài tập yoga, suy nghĩ của một người mới tập có nghĩa là bạn tiến đến tấm thảm của mình không một câu hỏi, ý thức rằng mình sẽ có thể hay không thể hoàn thành bài tập hay những động tác, tư thế mà mình có thể hay không thể thực hiện… Luôn giữ sự lạc quan và bỏ lại những kì vọng ngoài cửa phòng tập sẽ cho bạn một kết quả tập luyện tốt nhất.