10 đồ dùng không bao giờ được tự làm

Có rất nhiều thứ tuyệt diệu mà bạn có thể tự làm. Từ dụng cụ vệ sinh nhà cửa cho tới tận dụng đồ tái chế, thật tuyệt và bổ ích khi tự tay mình tạo ra được một thứ gì đó. Nhưng nên nhớ có những thứ cần có chuyên gia. Bạn có lẽ thuộc tuýp người tham công tiếc việc, nhưng hãy nghe lời khuyên của chúng tôi về những thứ tuyệt đối không nên tự làm sau đây.

 1. Kem chống nắng

  Bôi kem chống nắng tự làm cũng giống như liều một canh bạc-Kem chống nắng cần phải làm đúng công thức. Trộn lotion dưỡng ẩm với zinc hay titanium dioxide nghe có vẻ khá dễ (tuy không thật sự như vậy), nhưng điều đáng để tâm là bạn không hề biết chỉ số SPF của kem chống nắng mà bạn đang pha chế. Trừ phi bạn khá chắc chắn vào công thức, còn không tốt nhất hãy mua kem chống nắng để đảm bảo sẽ không có ai là nạn nhân của kem chống nắng DIY.

 2. Nước rửa chén

  Nước rửa chén bào chế tại gia có vẻ khó làm. Đừng dùng nước rửa chén tự làm vì nó sẽ để lại những đường bẩn và vón cục tại mặt đáy của máy rửa chén. Có vẻ tự làm nước rửa chén là một ý rất hay, nhưng để chắc rằng bát đĩa của bạn được sạch và thật an toàn để đựng thức ăn, hãy lựa chọn và gắn bó một loại nước rửa chén mang thương hiệu mình yêu thích.

 3. Dung dịch vệ sinh kính sát tròng

  Đôi mắt vô cùng quan trọng, vì thế đừng bao giờ thích thú việc tự làm dung dịch vệ sinh kính sát tròng. Bởi một cái giá đắt sẽ phải trả nếu dùng nước rửa DIY cho kính sát tròng, hớn nữa đây còn là một sự lựa chọn khôn ngoan cho đôi ngọc khỏe mạnh. Không nên xem nhẹ việc đeo kính sát tròng, nếu rửa kính không sạch có thể khiến mắt bị kích ứng và nhiễm trùng và như vậy thì không tốt.

 4. Thuốc nhỏ mắt

  Cũng như dung dịch vệ sinh kính sát tròng, tự làm thuốc nhỏ mắt chẳng phải là một ý hay. Hãy tránh xa thuốc nhỏ mắt DIY và đôi mắt bạn sẽ biết ơn điều này. Nếu cảm thấy mắt bạn hơi khô, hãy dùng tay đã rửa sạch sẽ nhỏ một vài giọt nước sạch vào mắt.

 5. Chất tẩy lông

  Nếu bạn từng sở hữu một loại wax tẩy long, bạn sẽ biết tại sao không nên dùng wax tẩy long tự làm. Có bạn sẽ nghĩ rẳng tự làm wax tẩy long là ý hay, nhưng chúng tôi e là bạn sẽ phải trả giá. Kem tẩy long tự làm có thể khiến da bị bỏng và nhiễm khuẩn nếu không dùng một cách hợp lí.

 6. Sơn móng tay

  Sơn móng đa dạng củng loại về thành phần từ sơn hóa học cho tới các chất tự nhiên, chính điều này giải thích tại sao sơn móng tốt nhất hãy để cho các chuyên gia bào chế. Nước sơn tự làm bằng cách trộn lẫn các thành phần, như các chất thủy phân_rất cần bàn tay xử lý của chuyên gia. Sử dụng không đúng cách sơn móng tự chế có thể gây mùi độc hại và kích ứng da.

 7. Nước tẩy sơn móng

  Nói không với sơn móng tự chế nên cũng nói không với nước tẩy sơn móng tự làm. Các loại tẩy móng truyền thống rất độc hại. Dùng tẩy móng tự chế có thể gây hại cho phổi nếu hít phải.

 8. Thuốc nhuộm tóc

  Nếu bạn yêu mái tóc của mình, hãy thẳng tiến tới salon khi muốn khoác màu mới cho tóc. Thử nghiệm với các chất có thể gây hư tổn cho tóc và cả những hệ quả đáng gờm. Cũng như trộn kem chống nắng tự làm, bạn có lẽ có công thức cho thuốc nhuộm tóc, nhưng bạn sẽ không biết được tóc mình sẽ lên màu như thế nào.

 9. Bóng đèn sợi đốt

  Đừng phí công vô sức mà cố làm ra một bóng đèn sợi đốt của riêng mình. Và bạn có thể tìm thấy nhiều loại bóng siêu rẻ, nên hãy tới cửa hàng để mua. Khá nhiều đồ diện tự làm khi cắm vào ổ điện có thể gây nguy hiểm, dẫn tới giật điện và cả hỏa hoạn.

 10. Chất Diệt Côn Trùng

  Cho dù là diệt bọ hay chuột, chất diệt côn trùng tự làm có thể cực kỳ độc hại cho thú cưng và trẻ em. Nếu bất kì một loài động vật nào làm tổ trong nhà bạn, hãy gọi cho chuyên viên.

Có thể chúng tôi còn thiếu sót một vài thứ. Hãy cùng chia sẻ những thứ nói không với DIY mà bạn biết trong phần comment.