Tác hại kinh khủng của thuốc lá đến vẻ ngoài của phụ nữ

Bạn có biết hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng, gây ung thư mà còn ảnh hưởng xấu đến vẻ bề ngoài của bạn? Tác hại của thuốc lá đến vẻ bề ngoài của phụ nữ đầu tiên phải kể đến là nguyên nhân làm cho răng của bạn vàng và yếu đi. Tuy vậy, danh sách tác hại của thuốc lá đến vẻ ngoài của bạn vẫn còn dài. Theo các chuyên gia da liễu, hút thuốc lá gây hại cho tóc và da đến nỗi làm cho bạn trông già hơn rất nhiều, bởi nó có thể lấy đi những dưỡng chất và lượng ôxy cần thiết cho da.


Tiến sĩ Nipun Jain và Viện Y học Sri Balaji (Ấn Độ) đã chứng minh được tác hại của thuốc lá đến ngoại hình như thế nào, đặc biệt là đối với da và tóc.

1. Da chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn

Các hóa chất trong khói thuốc phá hủy collagen và elastin – hai thành phần giúp da săn chắc và đàn hồi, khiến da bị chảy xệ và hình thành nếp nhăn. Do đó nếu không muốn mình già đi sớm và có làn da chảy xệ từ đầu đến chân hãy ngừng hút thuốc ngay!

2. Nếp nhăn quanh môi

Khi hút thuốc, các cơ quanh môi được vận dụng để phục vụ động tác hút, dần dần mất đi tính đàn hồi và tạo thành các nếp nhăn. Vì thế ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử, tác hại của nó vẫn không mất đi.

3. Xuất hiện đốm đồi mồi

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc rất dễ xuất hiện các đốm đồi mồi, những nốt nâu và đen có kích thước to nhỏ không đều xuất hiện phổ biến trên mặt và tay – dấu hiệu của sự lão hóa. Không những thế, nicotine còn làm da của các ngón tay cầm điếu thuốc trở nên màu vàng nâu.

4. Nếp nhăn quanh mắt

Theo các chuyên gia, khói của những điếu thuốc đang cháy và việc nheo mắt để tránh khói thuốc là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các nếp nhăn quanh mắt. Ngoài ra, khói thuốc còn làm tổn thương cấu trúc da và các mạch máu xung quanh mắt do nó chứa nhiều chất độc hại.

5. Rụng tóc

Hút thuốc lá làm gia tăng quá trình rụng tóc ở cả nam lẫn nữ. Trong đó, nicotine và các hóa chất khác đi vào động mạch, làm tắc nghẽn các động mạch dẫn máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy cũng ngăn chặn sự truyền tải chất dinh dưỡng lên đầu.

6. Mãn kinh sớm

Mọi phụ nữ đều trải qua thời kỳ mãn kinh, giai đoạn kích thích tố nữ giảm và chu kỳ kinh nguyệt ngừng hẳn nhưng điều này rất có hại đến vẻ ngoài của phụ nữ chúng ta đều biết. Hầu hết phụ nữ đều trải nghiệm sự thay đổi này ở tuổi 50 nhưng những người hút thuốc sẽ mãn kinh sớm hơn, trung bình là 1,5 năm so với phụ nữ không hút thuốc.

Mặc dù người người hút thuốc lá chịu nhiều tác hại của thuốc lá hơn nhưng không phải những người hút thuốc lá thụ động (hút khói thuốc của người khác hay sống trong môi trường có nhiều khói thuốc) cũng chịu tác động nặng nề bởi khói thuốc lá. Đặc biệt ở nữ giới, thuốc lá làm giảm kích thích tố nữ, gây tắc kinh sớm, gây vô sinhloãng xương dẫn đến gãy xương đùi, xẹp cột sống và cả vẻ bề ngoài. Thế nên, thay vì cứ tìm kiếm mỹ phẩm và dược liệu làm đẹp, trước hết bạn nên tránh xa thuốc lá.