Phân tích ưu và khuyết điểm của mỹ phẩm dưỡng da handmade

Thật khó để lướt qua những công thức làm đẹp tự nhiên tại nhà khi bạn nghiên cứu làm đẹp cho bản thân. Hẳn nhiên sẽ xuất hiện câu hỏi vì sao chúng ta lại phải tốn một đống tiền vào mỹ phẩm để làm đẹp trong khi những sản phẩm thiên nhiên bạn có thể tự làm tiết kiệm hơn, tự nhiên hơn, an toàn hơn và chắc hẳn là sẽ mang lại sự thích thú khi thực hiện chúng.
Nhưng lại một lần nữa đặt câu hỏi nếu những sản phẩm làm đẹp đơn giản chỉ là trộn những chất có lợi cho da với nhau thì sao những hãng mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oréals, Estée Lauders,…lại đắm chìm thời gian và tiền bạc vào những phòng thí nghiệm nghiên cứu và đổi mới công nghệ ?
Để giải đáp cuộc tranh luận này, hãy cùng WooCorner tìm hiểu những phân tích của ba chuyên gia da liễu Cecilia Wong, Alexis Wolfer và Neal Schultz.

Ưu điểm

  • Biết rõ thành phần của mỹ phẩm mình đang đắp trên mặt. Da là bộ phận lớn nhất trên cơ thể và nó hấp thụ 65% những thứ mà bạn đắp lên nó. Vì vậy việc bạn ý thức được mình đang dắp thứ gì lên da và những chất đó có hợp với da của bạn không là vô cùng quan trọng. Tự làm mỹ phẩm riêng cho mình và bôi chúng một cách có kiểm soát có nghĩa là bạn chẳng cần phải lo lắng về việc giải mã danh sách dài các thành phần trên nhãn mỹ phẩm.
  • Sử dụng rất tiện lợi và tiết kiệm. Bạn sẽ đến cửa hàng mỹ phẩm và tốn vài chục hay thậm chí vài trăm ngàn để mua mặt nạ dầu olive từ những thương hiệu mỹ phẩm đắt tiền hay bạn sẽ ở nhà nằm trên ghế salon trong bộ bồ pajama thoải mái và dùng dầu olive trong bếp nhà mình ? Những thành phần từ thiên nhiên như sữa chua, mật ong, lô hội được giới thiệu có trong nhiều loại mỹ phẩm dễ dàng tìm thấy ngay trong nhà bếp, tủ lạnh của bạn.
  • Khuyết điểm

  • Hạn sử dụng của mỹ phẩm handmade rất ngắn. Đơn giản là mỹ phẩm thông thường được nghiên cứu những thành phần và chất bảo quản đã chứng minh được chúng tương thích với nhau và dĩ nhiên là sẽ giữ được lâu hơn, trong khi mỹ phẩm tự làm thì không nên chúng dễ hỏng hơn. Ví dụ như tinh chất việt quất được chiết xuất trong mỹ phẩm chống lão hóa có thể sử dụng đến vài năm trong khi tinh chất việt quất bạn tự làm có thể hư trong vài ngày.
  • Sẽ mất thời gian lâu hơn để thấy kết quả. Chất dinh dưỡng trong những nguyên liệu thiên nhiên không tinh chất bằng mỹ phẩm (ví dụ như vitamin A trong cà rốt không mạnh bằng trong retinols hay retin-A) nên nếu bạn đã lựa chọn sản phẩm thiên nhiên bạn phải sử dụng kiên trì.
  • Tiềm ẩn nguy cơ kích ứng mà bạn không biết. Một sản phẩm có thể hoàn toàn tự nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nhất thiết phải tốt cho làn da của bạn. Nhiều thành phần có thể gây ra kích ứng dẫn đến mụn, tổn thương da nếu bạn quá lạm dụng và thiếu kiến thức về chúng. Hãy đảm bảo là bạn hiểu rõ về da và thành phần bạn định đắp lên da, tốt nhất là nên làm một bài kiểm tra nhỏ bằng cách nhỏ một ít lên da trong vài phút để xem có kích ứng xảy ra không.
  • Kết

    Tùy thuộc vào từng cơ địa, loại da và cả mong muốn của mỗi người mà mỹ phẩm dưỡng da mới phát huy hết tác dụng. Nếu bạn đã sử dụng và cảm thấy hợp, an toàn với mỹ phẩm thiên nhiên tự làm thì thật tốt nhưng nếu không thì bạn nên chọn cho mình một nhãn hiệu uy tín để chăm sóc da.