Bạn có đang dùng mỹ phẩm quá hạn ?

Nếu bạn có một chiếc bàn trang điểm bừa bộn, nhiều loại mỹ phẩm nhưng bạn không thực sử dùng thường xuyên, mỹ phẩm mua đã lâu nhưng chỉ khi có dịp mới dùng đến. Nhiều sản phẩm có hạn sử dụng được in trên bao bì, nhưng nếu bạn không lưu trữ chúng ở điều kiện nhiệt độ tốt và đậy kín sau mỗi lần sử dụng, mỹ phẩm có thể hết hạn trước hạn in trên bao bì từ lâu. Mỹ phẩm quá hạn sẽ biến chất, gây hại đến sức khỏe và lãng phí một khoản tiền lớn của bạn. Dưới đây là hạn dùng của những loại mỹ phẩm “thân thuộc” với phụ nữ nhất mà bạn nên biết.

 • Mascara

  hạn dùng mascara
  Hạn dùng :3 tháng
  Dấu hiệu quá hạn : mascara bắt đầu bị khô, vón cục.
  Mascara có lẽ là loại mỹ phẩm nhanh quá hạn nhất trong các loại mỹ phẩm. Môi trường ẩm ướt bên trong ống mascara là “đất lành” cho vi khuẩn phát triển. Nếu cây mascara của bạn khô trước 90 ngày sau lần đầu sử dụng thì bạn nên vất nó đi. Đừng cố đổ thêm nước hay bất kì dung dịch nào vào trong ống để làm mascara ướt trở lại, điều này chỉ làm vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt tăng cao thôi.

 • Phấn và kem nền

  hạn dùng kem nền
  Hạn dùng :6 tháng với loại kem, dung dịch2 năm cho loại phấn
  Dấu hiệu quá hạn : đổi màu, kết cấu kem/phấn thay đổi
  Cứ xem chúng như thức ăn, nếu chúng đổi màu, có mùi lạ hay hình thành 1 lớp màng trên mặt cũng là lúc bạn nên thay kem nền và phấn mới. Phấn sẽ có hạn dùng lâu hơn vì chúng không ẩm ướt và vi khuẩn thì không thể sống thiếu nước. Nhưng theo thời gian những thành phần trong phấn cũng vì thế mà khó hòa trộn khiến phán bị vỡ vụn.

 • Eyeliner và phấn mắt

  hạn dùng phấn mắt
  Hạn dùng : eyeliner dạng lỏng — 3 tháng; phấn mắt dạng kem — 6 tháng, dạng phấn và chì kẻ mắt — 2 năm
  Dấu hiệu quá hạn : đổi màu; vón cục, khô (dạng lỏng); có lớp màng mỏng trên mặt (dạng kem)
  Giống như mascara, eyeliner cũng dễ bị khô và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế eyeliner cũng không nên để quá lâu. Chì kẻ mắt thì có hạn dùng lâu hơn vì sau mỗi lền chuốt, nó lại có một bề mặt sạch mới (tuy nhiên bạn cũng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đồ chuốt với cồn). Phấn mắt là loại khô nên ít sinh ra vi khuản và sử dụng được lâu nhưng loại kem lại có hạn dùng ngắn hơn vì độ ẩm ướt của chúng.

 • Son và chì kẻ môi

  hạn dùng son môi
  Hạn dùng : 2 năm
  Dấu hiệu quá hạn : thay đổi kết cấu, có mùi lạ
  Những loại son bóng do chứa nhiều nước nên sẽ dễ bị hỏng bời vi khuẩn hơn son thỏi. Son thỏi lại dễ bị khô và khi bôi lên môi sẽ vón cục không còn mướt như lúc đầu. Còn chì kẻ môi cũng giống với mắt, bạn có thể làm mới bề mặt chì sau mỗi lần chuốt.

 • Nước sơn móng tay

  hạn dùng nước sơn móng tay
  Hạn dùng : 1—2 năm
  Dấu hiệu quá hạn : nước sơn không hòa trộn khi bạn lắc hủ sơn
  Khi để quá lâu, nước sơn sẽ đặc và dính, khi sơn lên móng, nước sơn đặc quện, không đều. Nước sơn cũ, hết hạn có thể làm vàng móng. Bên cạnh đó, công thức của nước sơn móng khá nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm vì thế bạn không nên để những hủ sơn móng tay trong nhà tắm