6 điều bạn chưa biết về kem dưỡng ẩm

Chúng ta đều biết một đều cơ bản là kem dưỡng ẩm giúp tăng cường và giữ nước trong da. Da cũng cần được bôi kem giữ ẩm hằng ngày. Ngoài những điều cơ bản mà ta đã biết thì thực ra vẫn còn rất nhiều điều bạn vẫn chưa biết về kem dưỡng ẩm, như là loại nào thì tốt và bôi như thế nào thì đúng. Bên cạnh đó cũng có những điều ta đã nghĩ sai về kem dưỡng ẩm. Hãy cùng làm rõ điều này nhé !

 • 1. Cách bạn thoa kem dưỡng ẩm có thể làm bạn trông già hơn

  Hầu hết chúng ta đều có thói quen bôi kem theo hướng từ trên xuống dưới và hay chà mạnh vào da (thú thật đi, bạn cũng thế đúng không ?), điều này có hại nhiều hơn lợi. Do tác dụng từ trên xuống dưới làm cho da liên tục kéo mạnh xuống có thể dẫn đến chảy xệ. Thay vì bôi từ trên xuống bạn hãy bôi theo hướng từ dưới lên hoặc bằng cách vỗ nhẹ vào da và thoa nhẹ nhàng nhất là vùng mắt. Sau khi bôi kem dưỡng ẩm dùng ngón tay vỗ nhẹ như bạn đang đánh đàn piano hay gõ bàn phím, massage nhẹ nhàng.

 • 2. Bạn không nên bỏ qua thói quen chăm sóc da buổi tối

  Bạn đã nghe nói rằng sử dụng một loại kem dưỡng ẩm vào ban đêm là quan trọng, và thực sự là có căn cứ khoa học đằng sau tip này. Vào ban đêm, cơ thể chúng ta mất rất nhiều nước, vì thế sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ đảm bảo rằng da của bạn không quá mất nước trong suốt một đêm. Hơn nữa, vào ban đêm cơ thể sẽ tự động chuyển sang chế độ “sửa chữa”, vì vậy một loại kem tốt có chứa các thành phần tốt sẽ hỗ trợ trong việc chữa các bệnh về da.

 • 3. Bạn phải chú ý đến nhu cầu cụ thể của làn da

  Da khô cần phải được dưỡng ẩm thường xuyên hơn so với làn da thường hoặc da dầu. Nói như vậy không có nghĩa là da dầu và da thường không cần dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm không chỉ giúp da giữ nước mà còn bổ sung vitamin và khoáng chất cho da, hỗ trợ các chức năng của da. Vì thế kem dưỡng ẩm có thể mang lại lợi ích cho mọi làn da. Nếu bạn có làn da dầu, hãy tìm kiếm cho da loại kem dưỡng ẩm có thể giúp làm giảm sản xuất bã nhờn dư thừa trong khi vẫn cung cấp những lợi ích dinh dưỡng.

 • 4. Bạn nên dùng những loại kem dưỡng ẩm khác nhau cho những vùng da khác nhau trên cơ thể

  Ví dụ, một loại kem dưỡng ẩm có thể là tuyệt vời cho làn da của bạn, nhưng không thể sử dụng nó như một loại kem mắt. Đơn giản là mỗi vùng da thì có nhu cầu và đặc tính khác nhau. Và nếu bạn có những vùng da trên khuôn mặt khô hay nhờn hơn những vùng khác, bạn nên xem xét việc dùng sản phẩm chăm sóc da cụ thể cho từng khu vực.

 • 5. Thời điểm tốt nhất để dưỡng ẩm làn da là sau khi cạo/wax lông, tẩy tế bào chết hoặc tắm.

  Khi cạo/wax lông, tẩy tế bào chết loại bỏ những tế bào chết nhưng đồng thời cũng làm mất dầu tự nhiên vì thế đây đúng là lúc cần thiết để thoa kem dưỡng ẩm để bổ sung chất dinh dưỡng cho da. Ngoài ra, ngay sau khi bạn tắm hoặc rửa mặt là thời điểm lý tưởng để thoa kem dưỡng ẩm cho lợi ích tối đa (khi da vẫn còn ẩm ướt). Điều này là bởi vì các loại kem dưỡng ẩm sẽ giữ nước còn lại trên làn da và trữ nó vào lỗ chân lông. Điều này sẽ giúp da được giữ ẩm lâu hơn.

 • 6. Một số trường hợp yêu cầu độ ẩm nhiều hơn những lúc khác.

  Ví dụ, vào mùa đông sẽ cần thiết để dưỡng ẩm làn da thường xuyên hơn, hoặc bạn có thể cần phải thoa một lớp kem dưỡng ẩm dày hơn, kem dưỡng ẩm có chức năng giữ ẩm nhiều hơn. Trong mùa hè khi làn da của bạn nhiều dầu, xem xét chuyển sang một loại kem dưỡng ẩm nhẹ giúp điều chỉnh sản xuất bã nhờn trong khi vẫn cung cấp lợi ích dinh dưỡng và bảo vệ da. Nói chung tùy vào thời điểm mà bạn điều chỉnh lượng dùng mỹ phẩm cho phù hợp với nhu cầu.