Lưu ý cho những ai có ý định trồng rau tại nhà

Giữa thời buổi nhiễu nhương, thực phẩm bẩn tràn lan khắp thị trường, mối nguy hại đến sức khỏe từ nguồn thực phẩm bẩn lẫn lộn trà trộm vào khắp các chợ lớn nhỏ đã khiến cho không chỉ các bà nội trợ mà đối với bất kỳ ai cũng hoang man lo sợ. Làm sao để những thành viên trong gia đình có được những bữa ăn an toàn bổ dưỡng cho sức khỏe đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đã thôi thúc các hộ gia đình luôn tìm cách ” tự cung tự cấp” nguồn thực phẩm sạch cho chính mình, trong đó phong trào trồng rau sạch tại nhà là một điển hình. Trồng rau sạch tại nhà dần dần đã không còn là một phong trào nhất thời như những năm về trước mà đã trở thành xu hướng, nhu cầu tất yếu của hầu hết người dân mong muốn được ăn nguồn rau sạch. Và bạn là một trong số họ ? – những người có ý định trồng rau sạch tại nhà.

Nếu bạn có ý định trồng rau sạch tại nhà thì đừng bỏ lỡ những lưu ý sau:

1. Biến ý định thành hành động

Đã đến lúc bạn thôi chần chừ, trì hoãn việc trồng rau tại gia khi đã có ý định ấy trong đầu. Bởi hơn ai hết chắc chắn bạn mong muốn những người thương yêu trong gia đình luôn được mạnh khỏe và những lợi ích hay lý do tại sao bạn nên cần tự trồng rau tại nhà thì không cần bàn thêm nữa nhé. Thế nên, cớ gì chúng ta lại trì hoãn, thực hiện ngay khi có ý định bạn nhé. Bạn sẽ thấy những lợi ích rất lớn từ quyết định hành động ngay từ hôm nay đấy.

2. Lên kế hoạch trồng rau

Việc trồng rau không khó nhưng cũng không hề dễ đối với những ai chưa có kinh nghiệm “nhà nông”, thế nên hãy đầu tư tâm huyết vào đó, trước tiên bằng việc lên kế hoạch rõ ràng chỉnh chu như bạn đang làm một dự án thực sự. Bạn xem xét những điểm chính sau trong kế hoạch của mình

  • Thời gian: bạn sẽ dành ra bao nhiêu thời gian cho việc trồng rau, thời gian chuẩn bị để có thể bắt tay vào trồng được, sắp xếp thời gian giữa các vụ mùa để tránh thu hoạch đồng loạt dễ dư thừa…
  • Cây trồng: bạn sẽ trồng những loại cây rau gì, tỉ lệ giữa các loại rau. Điều này sẽ giúp bạn biết được nên chuẩn bị chậu trồng, giống cây, dụng cụ, đất, phân bón… bao nhiêu thì đủ.
  • Phân chia công việc trồng rau. Điều này sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình cùng san sẻ và yêu quý việc tạo ra thực phẩm sạch, ý thức không lãng phí thức ăn … và vô số lợi ích vô giá khác nữa đặc biệt với trẻ nhỏ. Hãy tạo cơ hội cho bất cứ ai trong nhà cũng đều có thể trở thành người nông dân thực thụ, công việc làm nông cũng đỡ nặng gánh cho một người hơn đấy.

3. Chọn giải pháp mô hình trồng phù hợp với từng ngôi nhà

Bạn dành ra bao nhiêu diện tích để trồng rau ? Nếu nhà bạn không có sân để trồng rau thì phải làm thế nào ? Hãy tìm hiểu những mô hình trồng rau trong chậu, trong thùng xốp, trên các giá thể treo, hoặc ứng dụng các mẫu vườn tường đứng … trên internet từ các công ty tư vấn hoặc từ các hộ gia đình đã thực hiện trước đó để chọn ra cho mình mẫu mô hình phù hợp với ngôi nhà mình nhất.

Trồng rau tại nhà
trồng rau tại nhà

4. Tìm hiểu kiến thức về trồng rau

Dĩ nhiên khi có ý định trồng rau tại nhà bắt buộc bạn phải tìm hiểu những kiến thức bao gồm: đất trồng, hạt giống, cây con, phân bón, dụng cụ cần thiết, kỹ thuật trồng rau, các biện pháp phòng chống sâu bệnh… thông qua ti vi, sách báo và các kênh mạng xã hội, youtube, website. Bạn cũng có thể tìm hiểu những kiến thức hữu ích này ngay tại chuyên mục Trồng rau sạch tại nhà trên trang woocorner.com nhé.

5. Lên dach sách những thứ cần mua

Lên danh sách thật cụ thể vật dụng, những thứ thiết yếu cần có để trồng rau cơ bản như: đất trồng, xơ dừa, phân bón, hạt giống, giá thể hoặc thùng xốp, bình tưới vòi sen, dụng cụ xới đất. Bạn có thể tham khảo bổ sung thêm khi mua thực tế tại các cửa hàng các bộ đầy đủ dụng cụ trồng rau tiện dụng.

6. Đi ngay đến cửa hàng bán cây trồng

Bạn có thể tìm kiếm những địa điểm bán cây trồng và dụng cụ trồng rau qua internet hoặc hỏi những bạn bè người đã trồng rau tại nhà. Và hãy nhớ là đi ngay ra cửa hàng bạn nhé, đừng ngần ngại mà tậu ngay những thứ cần thiết cho vườn rau mini tại nhà nhé. Nếu gần khu vực bạn ở không có cửa hàng, bạn cũng có thể mua hàng online ở các website bán hàng giao hàng tận nơi.

Bạn đã có ý định trồng rau sạch tại nhà ? Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Không có lý do quan trọng nào hơn sức khỏe của bạn và người thân bạn để trì hoãn kế hoạch trồng rau sạch tại gia đâu nhé. Chúc các bạn mau sớm trở thành những người nông dân thực thụ, chuyên mục Trồng rau sạch tại nhà hi vọng sẽ được đồng hành cùng các hộ gia đình trong công cuộc mang lại nguồn thực phẩm sạch cho các bữa ăn hàng ngày của chúng ta.